🚗 BSD ระบบเซนเซอร์อัจฉริยะ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยมากขึ้น🚨🥇

01.jpg

ท้องถนนปัจจุบันกับความปลอดภัยในการขับขี่ที่ “อันตรายมากขึ้น”

ปัจจุบันด้วยความจำเป็นในการเดินทาง ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปเที่ยว ประกอบกับสภาพการจราจรที่ติดขัด ทำให้เราต้อง “ใช้เวลา” อยู่บนท้องถนนมากขึ้นกว่าเดิม แต่ในขณะที่เราทุกคต้องติดอยู่บนถนนในทุกๆวัน การขับขี่บนท้องถนนนั้นกลับ “อันตรายมากขึ้น” ไม่ว่าจะเป็นการเฉี่ยว การปาด การแซง ล้วนแล้วแต่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น ถี่ขึ้น

02.jpg

เป้าหมายเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ

เอบีจีในฐานะบริษัทที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย เราได้พยายามค้นหาสินค้าและระบบที่จะสามารถช่วย “เพิ่ม” ความปลอดภัยในการขับขี่ และช่วย “ลด” อุบัติเหตุบนท้องถนน จนเมื่อปีที่ผ่านมา เราได้ร่วมพัฒนา และผลิตสินค้า BSD (Blind Spot Detection) 2.4GHz Microwave sensor เซนเซอร์อัจฉริยะช่วยป้องกันการเฉี่ยว ชน เปิดประตูชน และได้ผ่านการทดสอบกว่า 1 ปี จนมั่นใจว่าได้สินค้าที่ตอบโจทย์ และมีประโยชน์ต่อผู้ขับขี่

ระบบ BSD คือ อะไร? ทำงานอย่างไร?

03.jpg

BSD (Blind Spot Detection) 2.4GHz Microwave sensor เป็นเซนเซอร์ที่ติดอยู่บริเวณมุมขวา และซ้ายด้านหลังรถ บริเวณใต้กันชน เพื่อทำการตรวจจับจุดบอดระหว่างการขับขี่ เมื่อมีรถขับมาด้านหลัง หรือแซงขึ้นมาด้านข้างจะมีไฟLEDแจ้งเตือน และหากเป็นจังหวะเดียวกับที่เราจะเลี้ยวออกเปลี่ยนเลน (เปิดไฟเลี้ยว) จะมีเสียงบัซเซอร์เตือนดัง ติ๊ดๆ เพื่อเตือนไม่ให้หักเลี้ยวออกไปชนกับรถที่วิ่งแซงขึ้นมาอีกเลนหนึ่ง สามารถชมการแนะนำการทำงานของระบบอย่างง่ายๆได้จากวิดีโอด้านล่างนี้


REVIEW

รูปแบบการตรวจจับจุดบอด และช่วยเหลือระหว่างการขับขี่

ระยะการตรวจจับวัตถุ และหลักการ Doppler effect

09.jpg

ระยะการตรวจจับของเซนเซอร์ อยู่ที่ 5-12 เมตร ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปทรงของวัตถุด้านหลัง โดยไมโครเวฟเซนเซอร์หรือเรดาร์เซนเซอร์ ใช้หลักการทำงานDoppler effect เซนเซอร์ปล่อยคลื่นสัญญาณและรับสัญญาณที่สะท้อนกลับมา ถ้าความเคลื่อนไหวในโซนที่ทำการตรวจจับเปลี่ยนแปลงรูปแบบของสัญญาณที่สะท้อนกลับมา เช่น มีรถขับเข้ามาใกล้ (จากที่ก่อนหน้านี้ไม่มี) เซนเซอร์จะทำการโต้ตอบ ด้วยการเปิดไฟLEDหรือส่งเสียงบัซเซอร์เตือน(ขึ้นอยู่กับการทำระบบ)


ควรได้รับการติดตั้ง โดยช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

สินค้า BSD นั้นเป็นสินค้าที่ติดตั้งค่อนข้างยาก ต้องทำการถอดกันชนเดิมของรถออก (โดยเฉพาะรถยุโรปจะถอดยากกว่า) และต้องทำการติดตั้งในตำแหน่ง และองศาที่ถูกต้องเท่านั้นจึงจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้หลังจากที่ติดตั้งไปแล้ว อาจจะต้องใช้เวลา 1-2 เดือนในการให้ลูกค้าทดลองใช้งาน และหากพบปัญหา ก็ต้องเข้ามารับการตรวจเช็คสินค้า และปรับจุดติดตั้งหรือปรับองศาใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาและการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น เนื่องจากตัวสินค้าเป็นรุ่น Universal รองรับรถทุกรุ่น (ยกเว้น รถที่มีกันชนเหล็ก) ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่การติดตั้งในครั้งแรกของรถบางรุ่นอาจจะพบปัญหาการใช้งาน เช่น ตรวจจับถี่ไป, ตรวจจับบ้างไม่ตรวจจับบ้าง, ตรวจจับมุมกว้างมากไป เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ท่านสามารถเข้ารับบริการตรวจเช็ค แนะนำการใช้งานและปรับหรือเปลี่ยนตัวสินค้าได้จากช่างผู้เชี่ยวชาญของเรา

ในส่วนของการติดตั้งสายไฟต่างๆ ช่างของเอบีจีมีประสบการณ์ในการติดตั้งกันขโมย จีพีเอส สัญญาณเตือนถอย และกล้องติดรถยนต์ต่างๆมากว่า 28 ปี ดังนั้น เราสร้างรูปแบบการติดตั้งสายไฟที่ดีที่สุด และไม่มีผลต่อระบบไฟของรถยนต์ ทั้งรถญี่ปุ่นและรถยุโรป


ตัวอย่างงานติดตั้ง BSD